Tác dụng của Xông Đá Muối dưới góc nhìn chuyên gia

Tác dụng của Xông Đá Muối dưới góc nhìn chuyên gia

Chia sẻ bài viết nghiên cứu của Thạc sỹ Duy Tuấn – Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Địa Y học về tác dụng của đá muối Himalaya và Xông Đá Muối kiểu Hàn Quốc.

Thạc sỹ Duy Tuấn – Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Địa y học có bài viết xin phép được trích dẫn ở đây.

Xu hướng phát triển Spa ngày nay tại Việt Nam đang dần thay đổi từ việc sử dụng rất nhiều các thiết bị tiên tiến và các hóa chất đặc hiệu chuyển dần sang các loại hình trị liệu gần gũi với thiên nhiên hơn. Và đón đầu xu thế đó, các phương pháp thạch trị liệu ngày càng được ứng dụng nhiều trong các spa, trong việc tự trị liệu trong hộ gia đình.

Nắm bắt được xu thế trên, Trung tâm Dưỡng sinh Thẩm mỹ Muối Spa  đã tiên phong trong việc đưa công nghệ sử dụng đá muối của Hàn Quốc áp dụng vào các hệ thống Spa và đã đạt được những thành công lớn trong việc phổ cập sử dụng đá muối cho mục đích chăm sóc sức khỏe.

Đá muối có những công dụng như thế nào đối với con người và môi trường, vì sao các nước tiên tiến lại phát triển rất mạnh hình thức thạch trị liệu này và xu thế tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa? Để trả lời câu hỏi tác dụng của xông đá muối, tôi có một số phân tích như sau:
1. Tác dụng trị liệu đau xương khớp
Ở nước ta khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là miền Bắc có mùa đông khắc nghiệt do đó tỉ lệ người mắc các chứng bệnh về khớp rất cao, khí hàn thường xâm nhập gây co cứng cơ, lâu dần dẫn đến các bệnh lý cấp tính và mãn tính về xương khớp như ở lưng, cổ gáy hay đầu gối. Do đó, về nguyên tắc vật lý, việc làm hoạt huyết các khu vực lưng, cổ gáy bằng cách nằm trên một lớp đá muối được xông với nhiệt độ 500C để làm giãn cơ, tăng lưu lượng máu đến những nơi bị tắc là cách chữa rât hiệu quả.
Cơ chế hoạt huyết được miêu tả như sau: đá muối bản thân nó phát ra bức xạ hồng ngoại xa thâm nhập vào các mô của cơ thể có thể từ 2,5 cm đến 3,8 cm làm rung động nước trong cơ thể , làm góc liên kết giữa nguyên tử O và H nhỏ đi trong mỗi phân tử nước H20 do đó làm nước trở nên linh hoạt hơn và do đó máu cũng (thành phần cơ bản là nước) trở nên linh động hơn.
2. Tác dụng lọc độc tố trong máu
Khi ở trong căn phòng trong thời gian dài với mật độ ion nằm trong ngưỡng 50-100/cm3 có thể gây cho chúng ta cảm giác ngột ngạt, tù túng. Trong khi đó khu vực như ở ngoài trời, trong vườn cây với mật độ ion âm 2,000/cm3 cho ta một cảm giác không khí trong lành hơn rất nhiều. Và trong căn phòng đá muối, tôi đã rất bât ngờ là không hề có chút cảm giác ngột ngạt nào dù lúc đó phòng đông người và tôi đã liên tưởng ngay đến yếu tố mật độ ion âm trong phòng đá muối. Tác dụng lọc máu của ion âm có thể giải thích như sau: Ion âm vào cơ thể con người qua đường hô hấp và đường hấp thụ qua biểu bì. Khi đi vào cơ thể con người, chúng trung hòa các ion dương của kim loại nặng, các chất độc tố v.v. và do đó máu trở nên sạch hơn và các hệ miễn dịch và hô hấp hoạt động tốt hơn.

Xem thêm :>> Cao chè vằng bán ở đâu uy tín
3. Tác dụng về mặt phong thủy (thuộc địa y học)
Các nghiên cứu của ngành địa y học (phong thủy hiện đại) thường quan tâm đến các đặc điểm địa chất ảnh hưởng ra sao đối với sức khỏe con người, đặc biệt là hệ xương khớp và giải pháp thường là sử dụng các loại đá có tính chặn (grounding) để chặn các dị thường từ trường bất lợi cho con người. Những loại đá phổ biến đã được dùng là: thạch anh, tourmaline hay shungite. Tuy nhiên, qua việc thử nghiệm tại cơ sở Spa đá muối của anh Hưng tôi đã phát hiện ra một số đặc tính khác của đá muối tương tác với môi trường xung quanh:
+ Đá muối có tính “chặn”(grounding) dị thường từ trường:
Các khu vực đất tốt hay xấu theo quan điểm của các nhà thạch trị liệu học phương Tây (đặc biệt là ở Đức) thường là do các dòng nước ngầm, đứt gãy ở dưới tác động lên trên theo hướng thẳng đứng. Và khi trải một lớp đá muối vào khu vực đất xấu thì chúng hoàn toàn chặn được những tia tiêu cực trên. Lưu ý rằng bán kính ảnh hưởng của 1 viên có đường kính 4cm có tác dụng lý tưởng trong khoảng 3cm.
+ Đá muối có trị số năng lượng bovis cao nên có thể nâng cao năng lượng trong căn phòng:
Các tính chất phát tia ion âm hay phát hồng ngoại xa bản thân chúng đã thể hiện tính phù hợp với con người do đó năng lượng sinh học bovis của chúng có chỉ số khá cao trong thế giới vài nghìn loại khoáng vật, đạt ngưỡng trên dưới 20.000 bovis(trị số tương đương với vị trí đất long mạch (leyline)). Lưu ý: Cần quan tâm đến bán kính tỏa nhiệt của viên đá khi sử dụng đèn, phạm vi phân bố năng lượng của viên đá theo định luật coulomb nên đặt gần giường ngủ nhất có thể, hoặc gần những người yếu nhất trong gia đình, v.v.

Nhìn nhận về đá muối, xông đá muối Himalaya, xông đá muối kiểu Hàn Quốc dưới góc độ của chuyên gia là điều thú vị để chúng ta hiểu rõ hơn về trào lưu mới đang thịnh hành.